Điêu khắc hoa văn trong văn hóa Chăm

Thứ hai, 08/05/2017, 14:51 GMT+7

Điêu khắc hoa văn trong văn hóa Chăm

Là một trong những dân tộc hiện đã và đang sinh sống khá lâu đời trên dãi đất miền Trung của Việt Nam, dân tộc Chăm luôn là một trong những người chuyên sáng tạo nên những tác phẩm điêu khắc hoa văn, dựa trên nền văn hóa đa dạng, độc đáo, để lại nhiều di sản kiến trúc đền tháp đồ sộ, có giá trị nghệ thuật cao.


Với nghệ thuật điêu khắc hoa văn, người Chăm đã để lại cả kho tàng nghệ thuật đặc sắc, với hơn 2000 hiện vật lớn nhỏ, gần 500 hiện vật đang được trưng bày bên trong các bảo tàng, được thể hiện chủ yếu từ các vật liệu quen thuộc như đá sa thạch, đất nung, đồng. 
 
Ngoài các mẫu điêu khắc hoa văn được thực hiện theo nhu cầu, mọi người còn mang đến nhiều họa tiết hoa văn đặc sắc khác, chẳng hạn như:
 
- Họa tiết hoa văn hình hoa cúc: tại bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng, những đường viền chung quanh phần trên đài thờ là những dãi hoa cúc, lá và hoa được cách điệu khá tinh tế, hoa thể hiện 4 cánh, giữa có nhị hoa, tuy thời gian và mưa nắng đã mài mòn khá nhiều nhưng nét chạm trổ thì vẫn còn khá rõ.
 
Điêu khắc hoa văn nghệ thuật
 
Điêu khắc hoa văn nghệ thuật
 
Một số công trình kiến trúc khác, các dải hoa cúc lại được chạm khắc một cách sắc sảo, tinh tế hơn, thể hiện được sự tài hoa của các nghệ nhân ở thời kỳ này.
 
- Họa tiết hoa văn hình hoa sen: được thể hiện khá nhiều trong nghệ thuật điêu khắc và kiến trúc Chăm, gần như là ở hầu hết các phong cách nghệ thuật.
 
- Họa tiết hoa văn hình hoa dây: họa tiết này thường được chạm khắc nhiều ở các đền tháp, trên gạch, trên đá và các tác phẩm điêu khắc lớn nhỏ.
 
- Họa tiết hoa văn hình con sâu: những họa tiết hoa văn này thường dễ dàng bắt gặp tại các tác phẩm kiến trúc đền tháp, thuộc phong cách nghệ thuật Đồng Dương ở thế kỷ IX.
 
Điêu khắc hoa văn trong văn hóa Chăm
 
Điêu khắc hoa văn trong văn hóa Chăm
 
- Họa tiết hoa văn sóng nước, ngọn lửa: chúng ta có thể bắt gặp các họa tiết này ở các tác phẩm điêu khắc và các kiến trúc thuộc phong cách nghệ thuật Tháp Mẫm. Chúng thường thể hiện ở dạng ngọn lửa đang chát, một đợt sóng ào ạt, thể hiện sức mạnh, sức sống tràn trề, mang tính cách mạnh mẽ…
 
- Họa tiết hoa văn hình học: được các nghệ nhân thể hiện chủ yếu ở dạng hình tam giác, hình thoi, hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn… thể hiện qua các diềm hoa văn viền quanh các tác phẩm điêu khắc, các họa tiết này thường không nằm trong trung tâm tác phẩm nhưng luôn góp phần mang đến sự sinh động, tô đậm thêm cho các tác phẩm, làm chúng trở nên đầy đủ hơn, nhấn mạnh hơn và tạo thành những yếu tố nghệ thuật độc đáo, khác lạ.
 
- Họa tiết hoa văn hình động vật: thường là những mẫu hoa văn hình động vật được trang trí vui nhộn, mang nét đẹp hiếm thấy, ấn tượng và khác lạ trong nghệ thuật, các loài động vật cũng được cách điệu hóa cao, mang đến những công trình nghệ thuật sinh động, độc đáo.

Người viết : Luan Nguyen

Giới hạn tin theo ngày :    

Hotline
028 628 97 369
ĐỐI TÁC