Nghệ thuật điêu khắc trong kiến trúc người Việt

Thứ sáu, 02/06/2017, 08:40 GMT+7

Nghệ thuật điêu khắc trong kiến trúc người Việt

Nghệ thuật điêu khắc – một trong những bộ môn nghệ thuật mang giá trị cao cho các công trình kiến trúc, là cách thức trang trí có thể đáp ứng được hầu hết nhu cầu của người dùng, tạo được cái hồn cho từng tác phẩm, từng công trình nghệ thuật đặc sắc.


Hơn nữa, nghệ thuật điêu khắc cũng được người dùng đánh giá là bộ môn không thể thiếu cho các công trình kiến trúc cổ, không chỉ sử dụng để điểm xuyến, trang trí nội ngoại thất mà còn đưa các công trình lên một tầm cao mới, đặc biệt là các kiến trúc cung đình, đền, chùa…
 
Từ suốt những năm qua, nghệ thuật điêu khắc thường được khai thác với các đề tài khá thân quen, các đề tài phản ánh tính chất phong kiến, tôn giáo, xã hội… những đề tài phản ánh sinh hoạt đời thường và các nội dung điêu khắc dân gian.
 
Nghệ thuật điêu khắc trong kiến trúc người Việt
 
Nghệ thuật điêu khắc trong kiến trúc người Việt
 
Trong sáng tạo nghệ thuật, các nghệ nhân Việt Nam đã đưa cả các hiện tượng thiên nhiên (mây trời, sông nước, ngọn lửa) vào các tác phẩm của mình. Không những thế, họ còn thể hiện khả năng sáng tạo của mình bằng cách cách điệu, biến hình những đề tài kể trên để tạo nên những tác phẩm điêu khắc, những công trình nghệ thuật có giá trị cao hơn.
 
Điêu khắc nghệ thuật theo nhu cầu của khách hàng
 
Điêu khắc nghệ thuật theo nhu cầu của khách hàng
 
Có thể nói, những công trình kiến trúc cổ của Việt Nam trải dài từ Nam ra Bắc đều không thể có được vẻ hoàn mỹ, giá trị nghệ thuật cao nếu như thiếu đi phần điêu khắc. Với sự khéo léo của các nghệ nhân điêu khắc, các kiến trúc đơn giản như cột, kèo, cửa sổ, lan can cũng trở nên hấp dẫn hơn và trở thành những tác phẩm nghệ thuật thực thụ.
 
Tóm lại, nghệ thuật điêu khắc đã và đang trở thành một phần không thể thiếu của nền mỹ thuật nước nhà, thể hiện được sự trân trọng và khẳng định, góp phần hình thành phong cách kiến trúc cổ của nước ta hiện nay.

Người viết : Luan Nguyen

Giới hạn tin theo ngày :    

Hotline
0987.617.299
ĐỐI TÁC